Thuế NenKin, và các thủ tục để nhận tiền thuế Nenkin lần 1, lần 2 mà bạn cần biết

17/07/2019

Thuế Nenkin tại Nhật Bản đương với bảo hiểm xã hội tại Việt Nam mình, tức là khi về già sẽ nhận được tiền lương hưu trợ cấp của nhà nước hàng tháng, và số tiền đó đủ để chỉ trả cho mức sống cơ bản trong 1 tháng. Vậy làm thế nào để có thể nhận tiền thuế NenKin? Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn các thủ tục để nhận tiền thuế nenkin lần 1, lần 2

1. Khái niệm về tiền Thuế Nenkin

Những ai đi làm trong các công ty xí nghiệp thì sẽ được hỗ trợ 1 phần và tên của nó sẽ là 厚生年金. Còn những ai mà không theo làm ở các công ty thì phải tự đóng,tên của nó sẽ là 国民年金保険. Tên có vẻ khác nhưng đều là 1 chế độ như nhau cả.

Thuế NENKIN hay thuế lương hưu là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản kể cả người nước ngoài. Thường thì những bạn du học sinh nếu có thu nhập dưới 98 vạn Yen sẽ được miễn giảm lương hưu. Đối với các bạn lao động, thực tập sinh do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm sẽ quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng được những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Chính vì thế, nước Nhật đã ra quy luật mới liên quan đến thuế đối với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản sẽ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin)

tien-ninken-tai-nhat-ban

2. Các thủ tục nhận tiền thuế Nenkin lần 1, lần 2

Thủ tục này khi xin thì bạn chỉ có thể nhận được 79.58% tổng số tiền xin lại,và mọi người thường gọi nó là thủ tục nenkin lần 1. Còn 20.42% số tiền còn lại thì sẽ bị nộp vào sở thuế.Khi làm thủ tục xin lại số tiền này từ sở thuế thì được gọi là thủ tục nenkin lần 2.

Các bước để nhận tiền thuế nenkin

Trước tiên yêu cầu cần thiết để có thể làm thủ tục này là gì?

Người làm thủ tục phải có quốc tịch không phải Nhật Bản.

Thời gian đóng tiền nenkin trên 6 tháng.

Hiện tại không sống ở Nhật.

Thời gian từ ngày bạn về nước chưa quá 24 tháng.

Tiếp theo giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị là gì?

Bản photo hộ chiếu có đóng dấu ngày bạn xuất cảnh rời khỏi Nhật Bản

Có mở tài khoản ngân hàng (phải là tên của bạn nhé) có hỗ trợ gửi tiền từ Nhật về Việt Nam (Vietinbank,Agribank..v…v)

Sổ nenkin (年金手帳)

 

3. Cách tính tiền NENKIN mà bạn sẽ được hưởng

Số tiền này được tính theo thời gian làm việc đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Cụ thể như sau (Đây chỉ là số liệu bình quân, con số thực tế phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng khi ở Nhật)

Từ 6 – 12 tháng: 39900 yên
Từ 12 – 18 tháng: 79800 yên
Từ 18 – 24 tháng: 119700 yên
Từ 24 – 30 tháng: 159600 yên
Từ 30 – 36 tháng: 199500 yên
Từ 36 tháng trở lên: 239400 yên

Các bạn đang làm và đóng tiền bảo hiểm lao động thì có thể được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm (cách tính này áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003).

Ví dụ: Bạn đi làm việc được 2 năm. Năm đầu tiên thu nhập của bạn được 300 vạn yên, năm thứ hai là 370 vạn yên. Và tiền này được tính là tổng thu nhập chưa trừ thuế, bảo hiểm và tiền thưởng chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

– Hệ số của bạn sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn nào.
– Lương tiêu chuẩn của bạn sẽ là (300 + 370)/24 = 28 vạn yên
- Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản là: 1.2 x 28 = 33.6 vạn yên
– Đi làm trên 3 năm sẽ có hệ số là 2.6

4. Quyền lợi được hưởng từ NENKIN

Quyền lợi 1. Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)

– Đối tượng là tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã hòan thành nghĩa vụ thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên, và về nuớc duới 2 năm;

– Số tiền hòan thuế thuờng trên dưới $2000, tùy theo số tiền thuế tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật.

Lọai này thì thường công ty của tu nghiệp sinh Nhật Bản xuất khẩu lao động có hướng dẫn cách để có thể làm thủ tục. Thời gian thủ tục thường từ 3 đến 6 tháng.Và bạn phải tự mình gửi thủ tục đi Nhật.

Quyền lợi 2. Tiền hòan thuế từ số tiền trừ thuế của tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại.

– Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật Bản xuất khẩu lao động đã làm xong thủ tục nhận tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại, và có trong tay giấy tsuchisho, và về nước dưới 5 năm;

– Số tiền hòan thuế thường từ 4 đến 6 man, tùy theo từng tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động. Lọai này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế.Thời gian thủ tục từ 2 đến 3 tháng;

– Quyền lợi này thì phải làm sau khi quyền lợi 1 hòan thành.

Quyền lợi 3. Tiền hòan một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là tu nghiep sinh Nhat Ban xuất khẩu lao động chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế (như làm giấy chứng nhận gia đình có nguời thân hết độ tuổi lao động,cần đuợc chu cấp từ bạn) trong thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã về nuớc trong vòng 5 năm trở lại.

– Để bổ sung cho thủ tục hòan thuế lọai này bạn cần có giấy gensenchoshu sho(源泉徴収書). Bạn có thể xin trước khi về nuớc hoặc sau khi về nứơc thì phải liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm tại Nhật để xin lại.

– Số tiền hòan thuế này có thể từ 6 đến 13 man, tùy theo từng tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động hoặc nhiều hơn thế nữa.

Trên đây là một số điều cơ bản về Tiền NENKIN và các thủ tục để nhận tiền thuế nenkin. Các bạn hãy nhớ thật kỹ để trước khi hoàn thành công việc và trở về nước các bạn sẽ nhận được thêm một khoản tiền rất lớn này nhé. Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY TNHH HỢP TÁC QUỐC TẾ THÁI VIỆT
Địa chỉ: số 2B, đường Chu Văn An, phường Hoàng Văn Thụ, tp Thái Nguyên.
Hotline: 0974.766.183.


Từ A-Z các thủ tục bảo lãnh vợ, chồng người thân sang Nhật

Khi sống và làm việc tại Nhật thì nhiều người mong muốn đưa bố mẹ, vợ con hoặc gia đình sang Nhật nhưng không biết thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật như thế nào, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục để có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.


Chát với chúng tôi