Kinh nghiệm phỏng vấn XKLĐ Đài Loan

01/08/2019

Kinh nghiệm phỏng vấn xuất khẩu lao động Đài Loan: Những yếu tố tạo nên sự thành công của bạn.

Trước khi đi sang Đài Loan làm việc, các bạn phải trải qua buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Đài Loan với chủ doanh nghiệp. Đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân mình để được chủ lao động lựa chọn. Để làm tốt việc đó, bạn cũng nên có sự chuẩn bị chu đáo trước khi phỏng vấn để thể hiện hết năng lực của mình với chủ lao động Đài Loan. Trước chủ lao động bạn cần thể hiện mình là người phù hợp và có ích cho công ty họ khi họ chấp nhận cho bạn sang lao động tại công ty mình. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn để giúp các bạn có thể tham gia phỏng vấn đạt hiệu quả cao nhất.

 

Chuẩn bị đầy đủ thông tin, kỹ năng trước khi tham gia vào buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Đài Loan

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các thông tin trước buổi phỏng vấn, ngoại hình cũng rất quan trọng bởi ấn tượng đầu tiên của người phỏng vấn chính là ngoại hình, thái độ và tác phong của bạn. Trang phục khi đi phỏng vấn phải nghiêm túc và đúng đắn, chú ý từ cách đi đứng, ngồi, chào hỏi,… làm sao thể hiện mình là người nghiêm túc, lịch sự.

Thứ nhất: bạn cần trang bị cho mình khả năng giao tiếp tiếng Trung cơ bản. Trong trường hợp bạn chưa biết tiếng Trung sẽ được công ty XKLĐ nơi bạn đăng ký đơn hàng đào tạo về tiếng Trung cơ bản.

Thứ hai: bạn cũng nên tìm hiểu một số phong tục, tập quán về đất nước, con người Đài Loan và phong cách làm việc của họ.

Thứ ba: bạn nên thu thập thông tin qua internet, kinh nghiệm từ người đi trước,… về công ty hoặc nhà máy nơi bạn sẽ làm tại Đài Loan.

Lưu ý: Phần lớn các bạn lao động khi tham gia khóa đào tạo Ngoại ngữ và trang bị kiến thức cần thiết trước khi đi làm việc tại Đài loan chưa tự giác học tiếng Trung và tìm hiểu về phong tục tập, tập quán, đất nước, con người Đài Loan. Phần đa các bạn chủ quan, ỷ lại vì đã có rất nhiều lao động việt nam đang làm việc tại Đài Loan nên có thể nhờ các bạn hỗ trợ. Tuy nhiên, phỏng vấn là phỏng vấn tiếng trung để có ấn tượng tốt với chủ Đài Loan ngay trong buổi phỏng vấn các bạn cần phải tự tin sử dụng tiếng Trung, dù chỉ là những câu chào hỏi đơn giản nhất. Ví dụ: Có nhiều bạn khi vào gặp chủ thì lại chào là “zai jian” là tạm biệt…Chính vì vậy việc rèn luyện tiếng trung là một yếu tố hết sức quan trọng. 

Đôi khi việc tìm hiểu về những nét văn hóa cũng là một điều quan trọng bởi chỉ có như vậy thì các bạn mới thể hiện được với nhà tuyển dụng rằng: ” Tôi thực sự yêu thích đất nước các bạn, tôi rất muốn được tới làm việc tại doanh nghiệp“.

Tác phong khi phỏng vấn, trang phục và thái độ khi tham gia phỏng vấn

– Ấn tượng đầu tiên của người phỏng vấn chính là về ngoại hình của bạn. Trang phục khi đi phỏng vấn của bạn phải nghiêm túc và đứng đắn nhằm tạo ra thiện cảm với những người tuyển dung lao động. Bạn không nên nhuộm tóc hoặc là để đầu tóc quá cầu kỳ. Bạn cũng không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, không trang điểm đậm quá (đối với lao động nữ).

– Hãy chú ý trong cách đi đứng, ngồi, chào hỏi,… để thể hiện mình là một con người nghiêm túc, lịch sự.

– Khi tham gia phỏng vấn, do tâm lý lo lắng, có nhiều người thường quên những giao tiếp ứng xử cơ bản nhất đó là chào hỏi và cảm ơn người phỏng vấn. Bạn cũng hãy tạo ra cho mình một tâm lý thật thoải mái khi tham gia buổi phỏng vấn.

 

Kỹ năng trả lời phỏng vấn một số câu hỏi cơ bản

Điều quan trọng nhất khi bạn trả lời phỏng vấn đó là: Hãy luôn tươi cười và hãy nhìn trực diện vào mắt của người phỏng vấn khi giới thiệu và trả lời câu hỏi của họ. Hãy trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích và thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe người khác.

1. Giới thiệu ngắn gọn về bản thân

Giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn là câu hỏi thường gặp tuy nhiên cũng là câu hỏi rất quan trọng đối với bạn. Nếu cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn của bạn không khéo bản sẽ dễ mắc vào luẩn quẩn, mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Cũng chính nhờ câu hỏi này mà Nhà tuyển dụng biết được trình độ, tính cách của bạn đến đâu và tiếp tục đưa ra những câu hỏi hóc búa sau này.

Chú ý: Người nước ngoài rất hay để ý đến sắc thái gương mặt của bạn. Bạn hãy biểu lộ sự tự tin trên khuôn mặt và trả lời thật thỏa mái. Đừng quá sợ sệt mà mất đi phong thái của bạn tuy nhiên cũng đừng biểu lộ sự tự tin thái quá lại trở thành sự phản cảm đối họ. Thay vào đó bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe.

Về phần giới thiệu Bản thân cần nói rõ ràng mà trôi chảy những ý trong bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn sau:
1.1. Xin chào ( lần đầu tiên)
1.2. Tôi tên là:……….
1.3. Năm nay bao nhiêu tuổi ?
1.4. Đến từ đâu ?
1.5. Gia đình có bao nhiêu người ?
1.6. Chuyên muôn ?
1.7. Sở thích ?
1.8. Nguyện vọng ?
1.9. Cam kết
1.10. Mong được giúp đỡ

2. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ

Câu hỏi này là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn. Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm cũ nhàm chán; việc làm nhiều áp lực hoặc việc quá vất vả; Sếp khó tính; ..

Chú ý: Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Hãy trả lời ý như: Tôi muốn tìm một việc làm phù hợp để có thể phát huy hết bản thân; Do tôi muốn được làm gần nhà; Hoặc lương ở công ty cũ thấp đôi khi cũng vẫn được chấp nhận

3. Mức lương mà bạn muốn nhận là bao nhiêu?

Câu hỏi này rất nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đó cũng là 1 phần quyết định khiến cho bạn có được nhà tuyển dụng đồng ý hay không.

Chú ý: Hầu hết các công ty đều có một mức lương cơ bản chung. Nên bạn nên chú ý là đừng đòi hỏi quá cao. Còn việc trả lời thấp thì cũng vẫn được chấp nhận vì nếu thấp dưới mức sàn của họ thì họ sẽ vẫn cho bạn bằng mức sàn.

 

Các hình thức phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Đài Loan

1. Phỏng vấn qua mạng

Bởi vì một số lý do không thể sang phỏng vấn và tuyển dụng trực tiếp mà chủ sử dụng lao động sẽ sử dụng các phần mềm chat video như skyper, zalo, line hay viber để hỏi lao động.

Với cách phỏng vấn này lao động cần lưu ý về khuôn mặt và giọng nói trước khi trả lời. Trả lời to, rõ ràng không nói nhanh, quan trọng đủ ý và diễn đạt hiểu ý.

2. Phỏng vấn trực tiếp

Chủ doanh nghiệp Đài Loan sẽ bay sang Việt Nam và phỏng vấn trực tiếp lao động.

Với cách phỏng vấn này thì lao động nên tập trước ở nhà cách trả lời kiểu trang trọng, từ cách đứng,ngồi, giọng nói và biểu cảm. Lao động nên tập đứng trước camera quay lại, có thể dùng điện thoại di động của mình để ghi lại lời thoại. Trong quá trình học tiếng, công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn lao động các câu hỏi thường dùng và các cách trả lời.

Chú ý: Dù là phỏng vấn trực tiếp hay phỏng vấ qua mạng thì bạn hãy luôn luôn nhớ nói cảm ơn sau khi cuộc phỏng vấn đã kết thúc. Lời cảm ơn không hề khó nói mà lại khiến cho nhà tuyển dụng cảm nhận được sự tôn trọng từ các bạn. Điều đó rất có thể sẽ là một lợi thế của bạn khi họ đánh giá về các ứng viên đó.

Chúc các bạn tham gia phỏng vấn thành công!Chát với chúng tôi