Làm giúp việc Đài loan hơn 10 năm để lấy tiền nuôi các con trưởng thành – “Mẹ của tớ là osin”

28/04/2022

Trong tháng 7 vừa qua, một đoạn video ngắn mang tên “Mẹ của tớ là osin” – câu chuyện về bà Lương Thị Hồng Nhi – một phụ nữ Việt Nam làm giúp việc ở Đài Loan  suốt 14 năm để nuôi 3 con gái đã nhận được sự quan tâm lớn từ truyền thông, cư dân mạng Đài Loan, cũng như ở Việt Nam. Người kể chuyện là Nguyễn Thu Hằng – con gái lớn của bà Hồng Nhi.

Trong tháng 7 vừa qua, một đoạn video ngắn mang tên “Mẹ của tớ là osin” – câu chuyện về bà Lương Thị Hồng Nhi – một phụ nữ Việt Nam làm giúp việc ở Đài Loan  suốt 14 năm để nuôi 3 con gái đã nhận được sự quan tâm lớn từ truyền thông, cư dân mạng Đài Loan, cũng như ở Việt Nam. Người kể chuyện là Nguyễn Thu Hằng – con gái lớn của bà Hồng Nhi.

Video “Mẹ của tớ là osin” đăng trên kênh YouTube cá nhân của chị Nguyễn Thu Hằng “biệt danh Hang TV”. Nguyễn Thu Hằng là con gái đầu lòng của bà Lương Thị Hồng Nhi, là giáo viên, Youtuber với hơn 20.000 lượt theo dõi, dẫn chương trình cho nhiều hoạt động được tổ chức cho cộng đồng người Việt tại Đài Loan.

Kể từ khi đăng trên YouTube ngày 2.4, tới nay, đoạn video “Mẹ của tớ là osin” nhận được hơn 80.000 lượt xem và hàng trăm bình luận từ cư dân mạng của cả Đài Loan và Việt Nam. Đoạn video này cũng được khoảng 15 cơ quan truyền thông Đài Loan chia sẻ.

Video được Thu Hằng gửi đến mẹ như một lời tri ân. Cô chia sẻ: “Ở Đài Loan mình được trải nghiệm nhiều điều thú vị, được làm công việc mình yêu thích. Nhưng điều làm mình tự hào nhất là khi mẹ lên sân khấu nhận bằng vinh danh lao động ưu tú nước ngoài, còn mình chính là MC cho chương trình này”.

Hầu hết các bình luận sau khi xem video đều cảm kích vì sự hy sinh của bà Hồng Nhi dành cho gia đình và sự nỗ lực, chăm chỉ trong quá trình làm việc ở Đài Loan.

Tài khoản Kieran Liu chia sẻ: “Tôi đang khóc vì xúc động”. Trong khi đó, tài khoản Hùng Trần viết: “Mình cảm động tình cảm của bà chủ dành cho mẹ con bạn. Bà thật là tốt”. Khoảng 8 năm trước, khi Thu Hằng tốt nghiệp phổ thông ở Việt Nam, cô sang du học Đài Loan và được chủ nhà nơi mẹ cô làm giúp việc tạo điều kiện cho hai mẹ con ở chung.

“Khi đó, mẹ tôi đã giúp việc ở nhà ông bà được 6 năm. Họ đối xử với mẹ con tôi như người nhà. Mẹ tôi gọi bà chủ là mẹ. Các con của bà chủ cũng rất tôn trọng mẹ tôi” – Thu Hằng kể.

Tài sản lớn nhất là 3 cô con gái
Bà Hồng Nhi nhớ về những ngày quyết vay lãi 15 triệu đồng để đặt cọc đi làm giúp việc ở Đài Loan với mong ước cải thiện kinh tế gia đình, chăm lo cho các con tốt hơn.

“Số tiền đó so với hoàn cảnh gia đình tôi khi đó là vô cùng lớn. Cả nhà 5 người trông vào 4 sào ruộng, phải ky cóp lắm mới đủ để lo cho 3 con ăn học” – bà Hồng Nhi kể.

Nói về những khó khăn của những ngày chân ướt chân ráo sang Đài Loan, bà kể: “Hồi đầu mọi thứ cũng khó khăn. Mình là người nước ngoài, ngôn ngữ bất đồng. Mấy năm nay, con gái dạy gõ chữ tiếng Trung cơ bản trên điện thoại tôi mới bắt đầu biết, còn trước giờ chỉ nói tiếng bồi mà thôi.

Thêm vào đó, mình xuất thân từ nông thôn, chưa từng nhìn thấy những thứ đơn giản như máy giặt, tủ lạnh… nên khi bước vào nhà chủ ở Đài Loan lại phải bắt đầu làm quen với mọi thứ. Chăm sóc người bệnh, lại là người già cũng không dễ dàng gì. Nói chung cũng chật vật, vất vả không kể đâu cho hết”.

Đồng lương giúp việc 8 tháng đầu khi bà Hồng Nhi sang làm việc ở Đài Loan được chủ nhà trả qua môi giới rất ít ỏi, tính ra tiền Việt chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng. Sang năm thứ 2 số tiền này tăng lên nhưng cũng chỉ được khoảng 4 triệu đồng/tháng. Những năm sau này, khi gia đình chủ nhà Đài Loan trực tiếp làm hợp đồng với bà, mức lương mới cao hơn trước.

Với sự cần mẫn, tiết kiệm, một năm sau khi sang Đài Loan, người phụ nữ 3 con mới trả xong khoản nợ vay để sang Đài Loan. Vài năm sau đó là tích cóp tiền lo sửa sang căn nhà “gần như nhỏ nhất làng” thành căn nhà khang trang hơn thì cũng là lúc chăm lo cho việc học hành của con cái.

Đón Thu Hằng sang Đài Loan du học ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông ở Việt Nam, bà Hồng Nhi gần như phải dành toàn bộ đồng lương giúp việc của mình để chu cấp tiền sinh hoạt, học phí học tiếng cho con gái trong suốt năm đầu tiên.

Khi Thu Hằng cứng cáp, có thể tự lập ở Đài Loan cũng là lúc con gái thứ hai của bà Hồng Nhi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và sang Đài Loan học thạc sĩ. Lo cho con thứ hai ổn định, tự lập nơi xứ người cũng là lúc bà Hồng Nhi hết hạn hợp đồng làm việc và trở về Việt Nam.

Sau những hy sinh vất vả hơn một thập kỷ ở nước ngoài để chăm lo cho 3 cô con gái, bà Hồng Nhi cũng phải đánh đổi nhiều điều, không được gần gũi, sẻ chia, bảo ban các con trong những năm niên thiếu…

Năm bà rời Việt Nam sang Đài Loan là lúc cô con gái út đang học mẫu giáo, cô con gái lớn đang học lớp 7. Bà trở về nhà khi đã ở tuổi 53, khi các con đều đã trưởng thành, tự lập phần nào. Bà Hồng Nhi nhẹ nhàng nói: “Tôi vẫn thường nói với các con: Mang tiếng là đi nước ngoài nhưng tài sản lớn nhất của mẹ là 3 con”.Chát với chúng tôi