4 lưu ý về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản

04/07/2022

Cơ hội việc làm của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản đang rất rộng mở cho các bạn muốn trải nghiệm môi trường sinh sống và làm việc tại xứ xở hoa anh đào. Nhật Bản đang cần một số lượng lớn lao động đặc biệt là 50.000 người trong lĩnh vực CNTT. Bài viết này Nhật An Group đưa ra 4 lưu ý về đơn hàng kỹ sư CNTT XKLĐ Nhật Bản giúp người lao động hiểu rõ về đơn hàng này.

1. Công việc của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật

4 lưu ý về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật BảnChuẩn đoán các vấn đề về máy tính

4 lưu ý về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật BảnGiám sát hệ thống xử lý máy tính

4 lưu ý về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật BảnCài đặt phần mềm và thực hiện các bài kiểm tra trên thiết bị và chương trình máy tính.

4 lưu ý về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật BảnThiết lập thiết bị máy tính, bảo trì lịch trình và dạy cho khách hàng cách sử dụng chương trình

4 lưu ý về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật BảnCó thể sửa chữa dk các lỗi nhỏ của phần cứng hoặc phần mềm.


3 lưu ý về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản


Trong đó đối với các phân ngành cụ thể sẽ có mô tả công việc chi tiết hơn.

Yêu cầu công việc:

Nhật Bản đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm, trình độ và khả năng làm việc. Do đó yêu cầu công việc của kỹ sư công nghệ thông tin đó là

- Có kiến thức chung về máy tính và cách hoạt động bao gồm phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và lập trình máy tính cơ bản.

- Hiểu biết về các thiết bị điện tử, internet và an ninh mạng.

- Cần có các kỹ năng mềm như ký năng giao tiếp tốt, kỹ năng teamwork, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý dự án và công việc.

- Có kinh nghiệm làm việc thực tế ít nhất 1-2 năm làm việc.

Yêu cầu về bằng cấp

- Ưu tiên những người đã được đào tạo chính quy. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Nhật không yêu cầu quá cao về bằng cấp, chỉ cần trình độ từ cao đẳng trở lên. Họ đánh giá chủ yếu qua kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

- Mặc dù không phải nhà tuyển dụng nào cũng cần, nhưng nếu có chứng chỉ của kỳ thi sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin sẽ chứng tỏ được chuyên môn với nhà tuyển dụng và được đánh giá cao hơn.

- Trình độ tiếng Nhật đạt từ N5 trở lên

Một số ngành nghề cụ thể

Kỹ sư cầu nối


3 lưu ý về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản


Vị trí kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer) bắt buộc phải có khả năng giao tiếp thành thục tiếng Nhật. Đây là vị trí quan trọng trong dự án đóng vai trò xóa bỏ rào cản ngôn ngữ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Họ sẽ là người đại diện bộ phận kỹ thuật làm việc trực tiếp với khách hàng. BSE là người "cầu nối" giữa khách hàng và kỹ thuật để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án.

Vị trí này yêu cầu

- Có kinh nghiệm làm việc, từng làm trong quy trình phát triển phần mềm (Waterfall, Scurme, Agile)

- Thàn h thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình (PHP.HPML/CSS, Java, IOS, Android, .Ne)

- Có kiến thức về phát triển website (Database, trình duyệt).

- Trình độ tối thiểu N2 hoặc Toeic 700.

Lập trình viên

Nhật Bản cùng cần một lượng lớn các lập trình viên và kỹ sư có tiếng Nhật căn bản. Họ không yêu cầu quá cao về bằng cấp mà thiên về kinh nghiệm làm việc thực tế.


3 lưu ý về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Yêu cầu cụ thể

- Có bằng cao đẳng CNTT trở lên, có kiến thức về khoa hoạc máy tính và các kỹ thuật trong lập trình. 

- có từ 1-2 năm kinh nghiệm trở lên, thành thạo kỹ thuật lập trình C, C++, PHP, HTML, CSS, xây dựng các ứng dụng phát triển web, kinh nghiệm làm việc với Framework.

- Trình độ tiếng Nhật N4 trở lên. Nếu có kinh nghiệm tốt bạn vẫn có thể được đào tạo ngôn ngữ một thời gian trước khi sang Nhật.


2. Mức lương và chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư CNTT

  • Mức lương đơn hàng kỹ sư CNTT Nhật Bản


Mức lương cơ bản của 1 kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường tại Nhật là 200.000 Yên/tháng. Cộng thêm các hộ trợ tiền tàu và tiền thuê nhà thì mức lương có thể lên đến 240.000 Yên. Đối với  nhân viên đã có kinh nghiệm lâu dài hoặc chuyên viên cao cấp, mức lương nhận được là từ 300.000 Yên trở lên. 

 

 Ngoài ra, khi tham gia đơn hàng kỹ sư CNTT, các kỹ sư sẽ được đào tạo nghiệp vụ chu đáo về cách thức làm việc, tác phong chuyên nghiệp. Ngoài ra còn được rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, teamwork, kỹ năng chịu được áp lực. Hơn hết các bạn sẽ có cơ hội va chạm với những kỹ thuật tiên tiến chỉ có ở Nhật.

Nếu bạn sang Nhật theo diện kỹ sư sẽ được hưởng lương toàn bộ trực tiếp từ công ty mà không bị trừ bất kỳ chi phí nào. Các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ khi sang Nhật với visa dạng Business và bảo lãnh người thân
Xem thêm

  • Chi phí đơn hàng kỹ sư CNTT
Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người đang có ý định tìm hiểu về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản quan tâm. Chi phí đơn hàng kỹ sư CNTT khá thấp, đặc biệt là những bạn có tiếng Nhật tốt sẽ được giảm phí rất nhiều. Hiện tại để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản người lao động sẽ bỏ ra các khoản chi phí gồm:
  • Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh
  • Chi phí khám sức khỏe   
  • Chi phí đào tạo chuyên môn
  •  Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác

3. Lưu ý khi đăng ký tham gia đơn hàng kỹ sư CNTT tại Nhật

Kinh nghiệm làm việc

Để được tuyển dụng vào các công ty tại Nhật, bạn cần phải có kinh nghiệm làm vc thực tế. Đối với các bạn sinh viên có kế hoạch sang Nhật làm việc, ngay khi mới ra trường nên thực tập trước tại công ty CNTT trong nước.

Kỹ năng cơ bản và chuyên sâu

Các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu phải có các kiến thức cơ bản về CNTT sau đó học sâu vào một số chuyên môn cụ thể.

Ngôn ngữ

Trau dồi khả năng ngôn ngữ tham khảo các tài liệu học tiếng Nhật Tại đây, tham gia thi JLPT để lấy chứng chỉ tiếng Nhật.

4. Các đơn hàng kỹ sư CNTT lương cao

 

Đơn hàng

Địa điểm

Mức lương

 

Kỹ sư công nghệ thông tin

Toyama

220.000 yên

 

Kỹ sư IT

Aichi

190.000 yên

 

Kỹ sư IT phát triển phần mềm

Osaka

202.000 yên

 

Kỹ sư điện tử

Chiba

210.000 yên

 

Kỹ sư điện tử viễn thông

Kanagawa

180.000 yên

 

Kỹ sư lập trình CAD

Hiroshima

220.000 yên

 
Kỹ sư phần mềm
 
Fukushima 210.000 yên  


Chát với chúng tôi