Xuất khẩu lao động Malaysia 2022: Chi phí thấp, dễ tham gia

23/04/2022

Xuất khẩu lao động Malaysia là một trong những thị trường đầy tiềm năng tại Đông Nam Á. Bên cạnh Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, số lượng lao động Việt đang làm việc tại đây cũng rất đông với nhiều ngành nghề như điện tử, đóng gói sản phẩm, nội thất, may mặc, hay trong ngành dịch vụ, ngành nông nghiệp. Vậy đi XKLĐ Malaysia cần đáp ứng được những điều kiện gì? Mức lương và chi phí có cao không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Tình hình xuất khẩu lao động tại Malaysia hiện nay

Malaysia là một quốc gia quân chủ lập hiến liên bang ở Đông Nam Á, gồm có 13 bang, 3 vùng lãnh thổ : Perlis, Kedah, Terengganu, Kelantan, Penang, Perak, Malacca, Pahang, Selangor, Johor và Negeri Sembilan, ba hạt liên bang và các bang Sarawak, Sabah nằm trên bờ tây bắc của đảo Borneo. Đây cũng là quốc gia giáp danh với Thái Lan, Singapore, Indonesia, Brunay

 • Thủ đô: Kuala Lumpur
 • Diện tích: 330.803 km²
 • Dân số: 30,33 triệu
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Malaysia
 • Quốc đạo: Hồi giáo
 • Mã quay số: +60
 • Đơn vị tiền tệ: Ringgit (MYR)
 • Tỉ giá: 1 MYR ~ 5300 VNĐ Malaysia là đất nước có khí hậu khá đặc thù, tuy thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng và độ ẩm cao nhưng đất nước này chỉ có 2 mùa là mùa gió Tây Nam và mùa gió Đông Bắc. Nhiệt độ trung bình tại đất nước này từ 21o C đến 32oC, vì vậy các lao động Việt Nam hoàn toàn có thể dễ dàng thích nghi với khí hậu tại đây.

Malaysia là đất nước có khí hậu khá đặc thù, tuy thuộc khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng và độ ẩm cao nhưng đất nước này chỉ có 2 mùa là mùa gió Tây Nam và mùa gió Đông Bắc. Nhiệt độ trung bình tại đất nước này từ 21o C đến 32oC, vì vậy các lao động Việt Nam hoàn toàn có thể dễ dàng thích nghi với khí hậu tại đây.

Về kinh tế, Malaysia là đất nước phát triển nằm trong khu vực Đông Nam Á với việc sản xuất và xuất khẩu dầu cọ và cao su, ca cao và hạt tiêu đứng đầu thế giới. Ngoài ra, đây cũng là quốc gia xuất khẩu gỗ khối và các sản phẩm từ gỗ nổi tiếng trên thế giới

Malaysia nằm ở khu vực Đông Nam Á cạnh với Việt Nam nên khá thuật lợi cho người Việt xuất khẩu lao động Malaysia. Nền kinh tế cũng như chính trị của Malaysia khá ổn định, được đánh giá là một quốc gia giàu có của Đông Nam Á với nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên như thiếc, cao su, dầu dừa,…

Hiện nay, theo thống kê có khoảng 53.000 người lao động đang làm việc tại Malaysia theo diện xuất khẩu lao động. Trong đó có gần 12.000 là lao động Việt Nam. Với việc lệ phí rẻ, lương ổn định nên hàng năm có rất nhiều người Việt lựa chọn xuất khẩu tới đây.

Không chỉ là một đất nước có nền văn hóa đa dạng, Malaysia còn được đánh giá là nơi có phong cách sống hiện đại và nhộn nhịp. Chính vì vậy Malaysia cũng là điểm đến lý tưởng của nhiều công ty đa quốc gia với nhiều trụ sở được đặt ở Kuala Lumpur và nhiều thành phố lớn.

Các ngành nghề chính đi XKLĐ Malaysia gồm:

 • Sản xuất chế tạo trong các nhà máy điện tử
 • Đóng gói sản phẩm, nội thất,
 • May mặc
 • Nông nghiệp
 • Giúp việc nhà.

Bên cạnh đó, ngày nay có rất nhiều công ty Việt Nam đang tuyển dụng nhân viên làm việc tại Malaysia trong các lĩnh vực hot như IT, thương mại, dịch vụ, du lịch,… mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho người lao động Việt Nam tại đây.

Thời gian qua, việc người lao động làm việc tại thị trường Malaysia đã giúp đỡ rất nhiều trong việc xóa đói giảm nghèo, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp tại các vùng nông thôn, miền núi nghèo. Ngoài ra nhiều lao động còn làm giàu nhờ đi xuất khẩu tại Malaysia. Tuy nhiên bởi vì thị trường này mới nên các thông tin chi tiết về chương trình này nhiều bạn lao động không được tiếp cận một cách cụ thể. Dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản về thị trường xuất khẩu lao động Malaysia người lao động đang có nhu cầu đi Malaysia làm việc nhất định phải biết.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Malaysia

Bởi sự khan hiếm về nguồn nhân lực nên phía nhà tuyển dụng Malaysia đặt ra yêu cầu đối với người lao động Việt Nam không quá khắt khe và lao động nếu muốn sang Malaysia làm việc thì chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau:

Chi phí đi xuất khẩu lao động Malaysia

Chi phí để đi xuất khẩu lao động Malaysia thấp hơn rất nhiều so với các thị trường xuất khẩu lao động khác như: Đài Loan, Nhật Bản, Singapore….. Nếu có ý định đi Malaysia làm việc thi người lao động chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí từ: 1.200 USD – 1.600 USĐ (khoảng 25-40tr) là có thể đi xuất khẩu lao động Malaysia. Cũng bởi vì mức chi phí không lớn nên thị trường lao động Malaysia rất phù hợp phù hợp với nhiều người lao động ở nông thôn, đặc biệt là lao động tại vùng sâu vùng xa nơi miền núi,các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Đặc biệt nếu lao động có người thân ở Malaysia hoặc là lao động trình độ cao thì bạn hoàn toàn có thể đến Malaysia làm việc mà không mất bất kỳ khoản phí nào. Vì trong một số trường hợp, các công ty ở Malaysia sẵn sàng bỏ toàn bộ chi phí để lo cho lao động có trình độ cao, phù hợp với yêu cầu của công ty đến nước này làm việc.

Dù không thể miễn hoàn toàn chi phí xuất khẩu lao động thì với mức chỉ xuất khẩu lao động thấp, người lao động có thể nhanh chóng hoàn đủ vốn. Nếu vay tiền để xuất khẩu lao động thì chỉ sau vài tháng là người lao động đã trả đủ. Không phải chịu áp lực nợ nần trong thời gian dài.

Mức lương xuất khẩu lao động Malaysia

Đối với lao động phổ thông tại Malaysia sẽ có thời gian làm việc cơ bản là 8 giờ mỗi ngày, và 1 tháng làm việc 26 ngày với mức lương 900 RM/tháng (đây là mức lương tối thiểu theo quy định của chính phủ Malaysia) tương đương với khoảng 6,5 triệu VNĐ. Nếu trung bình mỗi ngày lao động làm thêm 2 tiếng thì thu nhập có thể đạt 1.237 RM (tương đương hơn 8.500.000 VNĐ). Tuy nhiên nhiều công việc người lao động có thể làm tăng ca nhiều hơn 2h/ngày. Như vậy thì trung bình 1 tháng người lao động làm việc tài Malaysia có thể nhận được mức lương tối thiểu khoảng từ 10-14tr.

Với các ngành đòi hỏi kiến thức, trình độ chuyên môn cao như IT, thương mại, dịch vụ, du lịch,… thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều, tùy vào công việc và mức lương mà người lao động thỏa thuận với công ty, đơn vị chủ quản.

Ngoài mức lương ra thì người lao động làm việc tại Malaysia còn được hưởng những quyền lợi khác như:

 • Nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động đi Malaysia đang được chủ sử dụng lao động bao cả chỗ ăn chỗ ở. Người lao động chỉ cần đến Malaysia làm việc và nhận lương là được, hoàn toàn không cần lo lắng phải tìm chỗ ở hay nấu nướng hàng ngày.
 • Giờ làm việc cơ bản ở Malaysia là 8 tiếng/ ngày, 26 ngày/ một tháng. Mỗi ngày người lao động có thể làm thêm từ 2 đến 5 giờ, lương làm thêm là 150% lương cơ bản. Nếu làm thêm trong ngày lễ, ngày Tết, người lao động có thể nhận được 200 – 300% lương…. Do đó, nếu tích cực làm việc người lao động vẫn có cơ hội nhận mức lương khá tốt.
 • Người xuất khẩu lao động Malaysia thường được làm việc với hợp đồng 3 năm. Sau 3 năm nếu làm tốt người lao động sẽ được ra hạn visa lao động. Có thể tiếp tục ở lại Malaysia làm việc mà không mất thêm chi phí xuất khẩu lao động.

Quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Malaysia

Bất kỳ lao động phổ thông nào muốn tới Malaysia làm việc cần tìm hiểu kỹ lưỡng khi lựa chọn đơn hàng. Và quy trình tham gia xuất khẩu lao động Malaysia cụ thể như sau:

Bước 1: Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Malaysia uy tín

Nếu không có người thân ở Malaysia thì tìm công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động sẽ là phương án tốt nhất dành cho bạn. Hoặc bạn cũng có thể đi theo chương trình xuất khẩu lao động do địa phương tổ chức. Tuy nhiên, các chương trình do địa phương tổ chức thường ít suất. Các suất đi được ưu tiên cho những gia đình khó khăn hoặc gia đình chính sách…

Bước 2: Kiểm tra trình độ ngoại ngữ và lựa chọn đơn hàng phù hợp

Khi tìm được công ty xuất khẩu lao động phù hợp, công ty sẽ kiểm tra để xác định trình độ ngoại ngữ của bạn. Ngoại ngữ được kiểm tra khi xklđ Malaysia là tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Nếu đủ điều kiện ngoại ngữ, công ty sẽ xếp bạn vào danh sách chờ đơn hàng. Khi có đơn hàng phù hợp với yêu cầu, nhân viên công ty sẽ thông báo để cùng bạn lựa chọn và tham gia ứng tuyển.

Bước 3: Tham gia phỏng vấn và kiếm tra sức khỏe

Khi nhận được hồ sơ đăng ký ứng tuyển vào đơn hàng của bạn, phía Malaysia sẽ nhanh chóng sắp xếp thời gian để phỏng vấn bạn. Kết quả phỏng vấn sẽ quyết định việc bạn có thể đến Malaysia làm việc hay không. Hơn nữa, trước hoặc sau khi phỏng vấn, người lao động phải khám sức khỏe. Kết quả khám sức khỏe phải đảm bảo yêu cầu để xuất khẩu lao động theo quy định của Bộ Lao động Thương binh Xã hội

Bước 4: Hoàn thiện thủ tục và chờ xuất cảnh sang Malaysia làm việc

Nếu phỏng vấn thành công và nhận được lời mời làm việc tại Malaysia thì bạn chỉ việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để xin visa lao động. Sau đó, chuẩn bị hành lý và chờ ngày bay. Công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động có thể sẽ tổ chức các buổi học về văn hóa, ngôn ngữ, công việc để bạn có thể thích nghi nhanh hơn.

Lưu ý: Thủ tục xin cấp visa cho người xuất khẩu lao động Malaysia không hề phức tạp. Người lao động sẽ được ng ty tổ chức xuất khẩu lao động hướng dẫn làm thủ tục để xin cấp visa. Lệ phí xin visa lao động Malaysia là 140.000 VNĐ cho một lần. Thời gian chờ xét duyệt rất ngắn, nếu không có sai sót hay vấn đề gì phát sinh, người lao động chỉ mất khoảng 30 đến 45 ngày là đã có thể đến được Malaysia và làm việc.

 

 Chát với chúng tôi